Mọi kiến thức về vay thế chấp cà vẹt xe cho những ai chưa biết

Cụm từ vay thế chấp, hoặc vay thế chấp cà vẹt xe rất thiết thực trong đời sống hiện đại khi ai cũng có ít nhất một chiếc xe trong nhà. Vay thế chấp cà vẹt xe là sản phẩm thông dụng của hầu hết các ngân hàng cũng như công ty tài chính tại Việt Nam. Sau đây, Appvaytien5s.com sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn về hình thức vay thế chấp cà vẹt xe này!

Vay thế chấp cà vẹt xe là gì?

Vay thế chấp cà vẹt xe là hình thức vay thế chấp có tài sản được sử dụng để thế chấp là cà vẹt xe. Đây là chiếc xe thuộc quyền sở hữu của bên vay thế chấp cà vẹt xe. 

Tuy nhiên khi chiếc xe trở thành tài sản thế chấp, tổ chức tín dụng, hoặc công ty tài chính sẽ giữ lại giấy tờ chứng minh chủ sở hữu ngay khi hợp đồng vay thế chấp cà vẹt xe được công chứng. Cà vẹt cà vẹt xe là giấy tờ bên trong có ghi rõ nhãn hiệu, loại xe, biển số, tên chủ sở hữu…

Vay thế chấp cà vẹt xe

Bản chất của việc vay thế chấp cà vẹt xe (Còn gọi là Equity Loan) là hình thức vay thế chấp có kèm theo cà vẹt xe thuộc sở hữu của người vay thế chấp cà vẹt xe để đảm bảo cho khoản vay thế chấp cà vẹt xe. 

Khi các bên thiết lập hợp đồng vay thế chấp cà vẹt xe, thì trong quá trình vay, cà vẹt xe vẫn thuộc sở hữu của bên vay thế chấp cà vẹt xe. Điều này đồng nghĩa với việc bên vay thế chấp cà vẹt xe mặc dù thế chấp cà vẹt xe của mình nhưng vẫn có quyền sử dụng xe như bình thường, tổ chức tín dụng chỉ giữ cà vẹt xe

Đặc điểm của vay thế chấp, vay thế chấp cà vẹt xe là gì?

Vay thế chấp cà vẹt xe là một hình thức có những đặc điểm rõ rệt:

 • Khi vay thế chấp cà vẹt xe, cà vẹt xe vẫn được sở hữu bởi người vay thế chấp cà vẹt xe nhưng thật ra tổ chức tín dụng đã giữ cà vẹt xe, người sở hữu hiện không được giữ giấy tờ xe.
 • Thời gian vay thế chấp cà vẹt xe thường là 6-36 tháng đối với xe máy, và có thể lên tới 15 năm đối với ô tô. Cà vẹt xe là tài sản có giá trị cao hay thấp tùy thuộc vào loại xe và dòng xe trên thị trường.
 • Lãi suất vay thế chấp cà vẹt xe hàng năm thường là 13.5%/ năm. Hầu hết tổ chức tín dụng đều có lãi suất cao trong năm 2022 và năm 2023 vì tình trạng lạm phát cũng như khó khăn kinh tế đất nước.
 • Hạn mức vay thế chấp cà vẹt xe, hạn mức vay thông thường luôn giữ ở mức khá cao, khoảng 60-80% giá trị thực của xe trên thị trường
 • Thủ tục vay thế chấp cà vẹt xe thuận tiện, có thể qua quy trình thẩm định nghiêm khắc hoặc không, tùy vào đây là loại xe ô tô hay xe máy, xe mô tô. Chi phí làm thủ tục hồ sơ giảm đáng kể do các ngân hàng cạnh tranh nhau.
 • Vay thế chấp cà vẹt xe có thời hạn thanh toán linh hoạt, nguoqfi vay có thể trả trước hạn và chịu một khoản lãi phạt ưu đãi.

Điều kiện vay thế chấp cà vẹt xe

Một số điều kiện chung và giống nhau ở các ngân hàng và tổ chức tín dụng khi cho vay thế chấp cà vẹt xe bao gồm:

 • Nhân thân: Khách hàng vay thế chấp cà vẹt xe là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, tối đa là dưới 55 tuổi với nữ và dưới 60 với nam. Khách hàng vay thế chấp cà vẹt xe đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Khách hàng có CMND – CCCD, hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn
 • Thu nhập: Khách hàng vay thế chấp cà vẹt xe thu nhập thường xuyên trên 5 triệu/tháng. Khách hàng có sao kê lương để chứng minh được năng lực trả nợ  và uy tín của mình.
 • Lịch sử vay vốn: Khách hàng vay thế chấp cà vẹt xe không có nợ xấu thuộc nhóm 3-5 tại trong tối thiểu 3 ngân hàng và công ty tài chính.
 • Chất lượng tài sản thế chấp: Tài sản thế chấp phải thuộc các dòng xe, loại xe theo quy định cụ thể về dòng xe, hãng xe  của ngân hàng. Ngoài ra, tài sản thế chấp phải có giá trị tối thiểu là 30 triệu và đã sử dụng không quá 10 năm kể từ ngày đăng ký giấy tờ. 
Điều kiện vay thế chấp cà vẹt xe

Thủ tục và hồ sơ vay thế chấp cà vẹt xe bao gồm những gì?

Thủ tục vay thế chấp cà vẹt xe được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ qua nhiều giai đoạn khác nhau:

Bước 1: Khách hàng vay thế chấp cà vẹt xe được tư vấn và tiếp nhận hồ sơ nhiệt tình

Bước 2: Khoản vay thế chấp cà vẹt xe được xem xét thông qua các thông tin đã trao đổi ban đầu với khách hàng

Bước 3: Quy trình vay thế chấp cà vẹt xe được thực hiện các bước thẩm định và định giá, trao đổi với khách hàng về hạn mức có thể đạt được.

Bước 4: Hạn mức vay thế chấp cà vẹt xe sau khi được trao đổi cho khách hàng sẽ được thống nhất cụ thể

Bước 5: Hợp đồng tín dụng được soạn thoaro và ký kết. Việc công chứng giấy tờ, đăng ký giao dịch bảo đảm… sẽ được thực hiện

Bước 6: Giải ngân: đây là bước quan trọng trọng một quy trình vay. Sau khi giải ngân thành công, khách hàng sử dụng vốn vay theo mục đích vay đã đăng ký và cam kết nghĩa vụ thanh toán đúng hạn cho ngân hàng.

Hồ sơ vay thế chấp cà vẹt xe bao gồm: 

 • Phương án sử dụng vốn 
 • Hồ sơ nhân thân (CMND/ CCCD/ hộ chiếu)
 • Hộ khẩu thường trú/ tạm trú 
 • Giấy đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận độc thân
 • Hồ sơ chứng minh mục đích vay thế chấp cà vẹt xe 
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập (Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng…)
 • Hồ sơ tài sản bảo đảm (Cà vẹt)
Thủ tục và hồ sơ vay thế chấp cà vẹt xe

Một số lưu ý khi vay thế chấp cà vẹt xe là gì?

Khách hàng vay thế chấp cà vẹt xe nên tìm hiểu bao quát và chi tiết về từng tổ chức tín dụng để lựa chọn cho mình một nơi vay vốn an toàn, thuận tiện, nhiều ưu đãi.

Các ngân hàng lớn của Việt Nam như Vietinbank, Agribank, Vietcombank hay BIDV hoặc các công ty tài chính uy tín là những nơi uy tín mà khách hàng vay thế chấp cà vẹt xe có thể lực chọn.

Các điều khoản trong hợp đồng vay thế chấp cà vẹt xe nên được xem xét kỹ lưỡng vì nếu không khách hàng sẽ chịu thiệt thòi nếu ký phải những hợp đồng vay thế chấp cà vẹt xe thiếu minh bạch. 

Hợp đồng vay thế chấp cà vẹt xe thường phức tạp khách hàng dễ bỏ sót các điều khoản bất lợi về lãi phạt hoặc hình thức xử lý tài sản cà vẹt xe khi trả nợ không đúng hạn, hoặc đồng ý những điều khoản mua các sản phẩm khác ngoài khoản vay lúc nào mà không biết. 

Thủ tục thực hiện vay thế chấp cà vẹt xe thường qua nhiều bước như thẩm định, trình hồ sơ, công chứng và kéo dài có khi đến nhiều tháng trong năm. Nhiều khách hàng giao phó hoàn toàn việc thực hiện thủ tục cho nhân viên tín dụng. Điều này không nên. 

Vì khi đó tài sản đảm bảo dễ bị hạ thấp trong quá trình thẩm định, hay hồ sơ vay thế chấp cà vẹt xe kèm theo nhiều giấy tờ vô lý mà khách hàng vô tình ký. Điều này tuy không có hậu quả ngay lập tức nhưng có thể để lại hậu quả sau này.

Kết luận

Appvaytien5s.com đã giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bản về vay thế chấp cà vẹt xe. Appvaytien5s.com là người bạn thân thiết giúp bạn có thể chọn lựa được những giải pháp tài chính tối ưu nhất là vay thế chấp cà vẹt xe. Giải pháp này thực sự rất thuận tiện, chỉ cần bạn lưu ý kỹ những vấn đề mà Appvaytien5s.com đã giới thiệu cho bạn.

>> xem thêm: Vay vốn ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ cho người mới

One thought on “Mọi kiến thức về vay thế chấp cà vẹt xe cho những ai chưa biết

 1. Pingback: Vay thế chấp mua nhà - Lựa chọn an toàn và đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *