Vay thế chấp mua nhà – Lựa chọn an toàn và đơn giản

Hiện nay, sự đa dạng của các hình thức vay vốn tại ngân hàng đã giúp cho rất nhiều người với nhiều mục đích vay vốn khác nhau khi có nhu cầu về tiền. Hôm nay, Appvaytien5s.com xin giới thiệu với mọi người hình thức vay thế chấp mua nhà.

Vay thế chấp là gì và tại sao các bạn nên vay thế chấp mua nhà

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn vay một khoản tiền lớn để mua nhà, mà để mua một căn nhà thì số tiền của bạn cần phải là rất lớn, suy ra bạn cũng cần một khoảng thời gian khá dài để trả, thì vay thế chấp là điều bạn phải nghĩ tới.

Vay thế chấp là gì và tại sao các bạn nên vay thế chấp mua nhà

Vay thế chấp (Equity loan) là một hình thức vay vốn bằng việc dùng một món tài sản đang thuộc quyền sở hữu của bạn, có giá trị ngang ngửa với khoản tiền mà bạn muốn vay, mang đi thế chấp để làm một sự đảm bảo rằng bạn sẽ trả khoản tiền mà bạn đã vay.

Khi được ngân hàng xét duyệt thì tài sản đó vẫn là của bạn chỉ có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với tài sản đó là được ngân hàng giữ lại

Những đặc điểm của vay thế chấp mua nhà

Vay thế chấp mua nhà là một trong những cách mà được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng cách này, vay thế chấp vốn đã là một nét truyền thống của ngân hàng, nên kiểu cho vay này có những đặc điểm nổi bật:

 – Tài sản mang đi thế chấp vẫn là của khách hàng, chỉ có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu là được ngân hàng giữ lại.

 – Tài sản để vay thế chấp rất đa dạng, bạn có thể sử dụng bất cứ tài sản gì có giá trị tương đương với khoản vay mà bạn mong muốn được vay từ ngân hàng và tài sản đó thuộc quyền sở hữu của bạn, có thể là bất động sản bạn đang muốn mua hay bất kỳ tài sản nào có trị giá tương đương với khoản bạn muốn vay.

 – Thời hạn vay rất linh hoạt có thể kéo dài đến tận 25 năm, điều này có thể giúp khách hàng giảm áp lực trong việc trả nợ

 – Lãi vay ngân hàng của thế chấp thấp hơn tín chấp, khi việc vay tín chấp có mức lãi suất lên tới hơn 10%/năm, thì thế chấp lại có mức lãi suất trung bình thấp hơn so với tín chấp là 7%/năm.

Ưu điểm của việc vay thế chấp mua nhà

 – Khi khách hàng vay thế chấp mua nhà thì tài sản khách hàng cầm đi thế chấp chỉ bị ngân hàng giữ lại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, còn tài sản đó thì không.

 – Khi khách hàng muốn vay thế chấp mua nhà, thì thủ tục và hồ sơ để đăng ký vay cũng cực kì nhanh chóng và dễ dàng.

 – Lãi suất vay tốt, theo dư nợ giảm dần hoặc dư nợ gốc.

 – Vay thế chấp không cần phải nhờ đến bên thứ 3, môi giới và cực kì uy tín.

Ưu điểm của việc vay thế chấp mua nhà

Những điều kiện về đối tượng được cấp vay thế chấp mua nhà

 – Là công dân thuộc nước Việt Nam.

 – Cá nhân người đi vay thế chấp mua nhà phải có chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực.

 – Có sổ hộ khẩu thường trú/ tạm trú/ xác nhận tạm trú.

 – Độ tuổi thông thường từ: 22 đến 65 tuổi đối với nam và đối với nữ thì đến 60 tuổi.

 – Không thuộc trong nhóm đối tượng trong các danh sách đen: khủng bố, tài trợ khủng bố,…

 – Cá nhân của người đi vay không được có nợ xấu hay lịch sử tín dụng xấu.

Điều kiện đối với tài sản mang đi vay thế chấp mua nhà

 – Đối với các tài sản mà khách hàng có nhu cầu muốn mang đi thế chấp thì tài sản đó không được nằm trong các khoản tranh chấp, không bị kê biên, không thuộc diện quy hoạch của các cơ quan nhà nước.

 – Về giấy tờ của tài sản mà khách hàng muốn mang đi vay thế chấp mua nhà thì phải rõ ràng, là bản gốc, các trang giấy không được để dính dấu vết tẩy xóa và các trang bổ sung phải có đầy đủ và được cơ quan chức năng có thẩm quyền đóng dấu giáp lai cùng với trang chính.

 – Khi muốn vay thế chấp mua nhà, khách hàng phải có tài sản đủ để đảm bảo với khoản vay theo tỉ lệ quy định của ngân hàng.

 – Để được ngân hàng chấp nhận là thế chấp thành công và hợp lệ thì tài sản đó phải là tài sản thế chấp tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Khi vay thế chấp mua nhà thì tài sản đó được định giá như thế nào?

 – Đối với từng ngân hàng thì sẽ có quy định về tài sản thế chấp cho khoản vay của khách hàng là khác nhau, mà hạn mức vay chung chung của các ngân hàng thường lên tới 70 – 100% giá trị của tài sản mà bạn sở hữu.

Khi vay thế chấp mua nhà thì tài sản đó được định giá

 – Ví dụ: nếu bạn muốn cầm một chiếc xe đi vay thế chấp mua nhà, thì những thứ như màu xe, các đồ nội thất được bày trí cả trong lẫn ngoài xe, tuổi thọ của xe, số quãng đường (km) mà xe đã đi được từ lúc mới mua cho đến lúc hiện tại bạn cầm xe đi vay thế chấp đều được tính như một yếu tố để định giá xe của bạn, nếu chiếc xe đó còn có thêm một cái biển số đẹp thì càng được định giá cao hơn nữa.

Các thủ tục khi vay thế chấp mua nhà

Thông thường với tất cả hình thức vay nào cũng luôn luôn cần có thủ tục để có thể đảm bảo và chứng minh được cho khoản vay đó, nên đây là những thứ bạn cần mang đi để việc vay tiền có thể thuận lợi hơn.

– Cả bản sao và bản gốc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

 – Photo sổ hộ khẩu và phải mang đi đủ 16 trang cả trang trắng và bản gốc.

 – Giấy kết hôn hoặc xác nhận độc thân.

 – Đơn đề nghị vay thế chấp ô tô và sao kê lương chuẩn 3 tháng gần nhất

 – Các loại giấy tờ xe: chứng minh quyền sở hữu xe ô tô, bảo hiểm, đăng kiểm.

Quy trình để vay thế chấp mua nhà

Tại các ngân hàng thì các bước vay thế chấp thường có chung chung một kiểu vay, và Appvaytien5s.com sẽ cho bạn xem qua thử mô hình chung kiểu vay thế chấp tại các ngân hàng như sau:

Buớc 1: Nhân viên tín dụng tư vấn hồ sơ và nhận hồ sơ.

Bước 2: Nhân viên nhập liệu nhập lên hệ thống.

Bước 3: Bộ phận thẩm định kiểm tra giấy tờ gọi điện thẩm định khách hàng, người tham chiếu về các thông tin về tài sản, gia đình, công việc, nguồn thu, mục đích vay…

Bước 4: Duyệt khoản vay

Bước 5: Giao dịch tài sản đảm bảo, công chứng

Bước 6: Ký hợp đồng

Bước 7: Giải ngân tới khách hàng

Quy trình để vay thế chấp mua nhà

Những lưu ý khi vay thế chấp mua nhà tại ngân hàng

 – Bắt đầu từ lúc cấp chứng minh thư thì thời hạn của chứng minh thư đó chỉ có 15 năm.

 – Trước khi vay thế chấp mua nhà, bạn cần cân nhắc kỹ về thu nhập của bản thân với khoản vay mà bạn muốn, nếu bạn không có khả năng trả món nợ mà bạn đã vay từ ngân hàng, thì món tài sản thế chấp của bạn sẽ bị ngân hàng tịch thu để trừ qua nợ của bạn.

 – Trước khi bạn ký hợp đồng vay thì bạn cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, để bảo vệ quyền lợi của bản thân, và biết được các mức phạt khi trả tiền cho ngân hàng không đúng với khoảng thời gian quy định.

 – Ở thời đại này, sự cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng là điều không thể tránh khỏi nên khi bạn nghĩ tới việc muốn vay thế chấp mua nhà, thì hãy tìm hiểu thật kỹ các gói ưu đãi của từng ngân hàng rồi xem cái nào phù hợp với bản thân thì hãy quyết định nhé.

Phần kết

Việc vay thế chấp mua nhà là một trong những lựa chọn tốt nhất mà Appvaytien5s.com muốn được giới thiệu với các bạn trong bài viết này, qua những ý trên hy vọng rằng Appvaytien5s.com đã có thể giúp các bạn hiểu đơn giản về vay thế chấp mua nhà.

>> xem thêm: Mọi kiến thức về vay thế chấp cà vẹt xe cho những ai chưa biết

One thought on “Vay thế chấp mua nhà – Lựa chọn an toàn và đơn giản

  1. Pingback: Vay thế chấp ngân hàng Vietcombank - Vượt qua áp lực tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *