Vay thế chấp sổ đỏ – Giải pháp tài chính ưu việt

Các dự định đầu tư, kinh doanh, mua nhà, mua xe v.v… của người dân ngày một nhiều, nhưng không phải tất cả mọi người đều thực sự có đủ tiền để thực hiện những dự định trên của mình. Hiểu được điều đó, Appvaytien5s.com xin giới thiệu đến bạn hình thức vay thế chấp sổ đỏ, một loại hình cấp tín dụng phổ biến nhất hiện nay vì những ưu điểm vượt trội của nó.

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là cách gọi thông dụng của hình thức vay vốn ngân hàng có sử dụng “sổ đỏ”, tức giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, làm tài sản thế chấp để bảo đảm cho việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Trường hợp khách hàng không thể thanh toán khoản vay bao gồm cả gốc lẫn lãi, ngân hàng lúc này sẽ tiến hành xử lý tài sản thế chấp đó nhằm mục đích thu hồi nợ. Cần lưu ý là khi xin cấp tín dụng theo hình thức này, phía ngân hàng sẽ giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khách hàng cho đến khi khách hàng thanh toán toàn bộ các khoản vay nợ của mình ở ngân hàng.

Vay thế chấp sổ đỏ là gì bạn nên biết

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ

Điều kiện chung đối với người đi vay

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu giống và khác nhau dành cho người đi vay thế chấp sổ đỏ, nhưng nếu xét trên tổng thể thì khách hàng cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

 • Phải là công dân Việt Nam, đang ở độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi và đảm bảo có thu nhập ổn định hàng tháng.
 • Tại thời điểm vay vốn, khách hàng vay phải có lịch sử tín dụng tốt, tức là đang không bị liệt vào nợ xấu (nhóm nợ thứ 3 trở lên) tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác nào.
 • Phải có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi, bảo đảm khả năng trả nợ.
 • Có tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Điều kiện đối với loại đất được thế chấp

Đầu tiên, người đi vay thế chấp sổ đỏ cần phải chú ý chính là loại đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà mình đem ra thế chấp, xét xem loại đất đó có được phép thế chấp hay không. Các loại đất được thế chấp theo Luật Đất đai 2013 gồm 05 loại:

 • Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức (quy định tại Điều 129 Luật Đất đai 2013);
 • Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất (còn được gọi là đất ở);
 • Đất được cho thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê;
 • Đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất;
 • Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.

Điểm thứ hai mà người đi vay thế chấp sổ đỏ cần hết sức lưu ý là các vấn đề xoay quanh phần đất đó của mình như:

 • Đất đem đi thế chấp phải là đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp vì tài sản bảo đảm ở đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không phải phần đất thực tế, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013;
 • Đất không được có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất của phần đất trên không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Còn trong thời hạn sử dụng đất.
Điều kiện đối với loại đất được thế chấp

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Hồ sơ vay thế chấp sổ đ

Căn cứ Điều 39 Nghị định 102/2017/NĐ-CP về Đăng ký biện pháp bảo đảm, người yêu cầu vay thế chấp sổ đỏ phải đăng ký nộp 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

 • 01 bản chính phiếu yêu cầu đăng ký theo Mẫu số 01/ĐKTC ban hành kèm theo Thông tư 07/2019 của Bộ Tư pháp.
 • Hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng thế chấp có công chứng, chứng thực trong trường hợp pháp luật quy định (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
 • Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn gọi là sổ đỏ.
 • Văn bản thỏa thuận có công chứng, chứng thực giữa người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất về việc tạo lập tài sản gắn liền với đất trong trường hợp thế chấp tài sản gắn liền với đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).
 • Giấy tờ chứng minh trong các trường hợp sau đây:
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu);
 • Một trong các loại giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp phí khi thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm.

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Bước 1: Nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng mà bạn muốn xin cấp tín dụng

Bước 2: Ngân hàng tiến hành kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để xác định tính xác thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này, thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất;

Bước 3: Bộ phận thẩm định kiểm tra thực địa và định giá tài sản; kiểm tra các thông tin về tài sản, gia đình, công việc, nguồn thu, mục đích vay… Sau khi tài sản được định giá thì ngân hàng sẽ quyết định bạn được cấp tín dụng với hạn mức bao nhiêu dựa trên giá trị tài sản này.

Bước 4: Duyệt khoản vay và tiến hành giao kết Hợp đồng tín dụng và Hợp đồng thế chấp với khách hàng, sau đó ngân hàng sẽ giải ngân cho bạn.

Ưu điểm của vay thế chấp sổ đỏ

Ưu điểm của vay thế chấp sổ đỏ là gì mà rất nhiều người lựa chọn vay thế chấp bằng sổ đỏ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé

  • Hạn mức cao: Với hình thức vay vốn này, khách hàng có thể được xem xét hạn mức tới 100% giá trị tài sản thế chấp trong thời gian dài, tối đa lên tới 25 năm.
  • Lãi suất ưu đãi: Lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khách hàng có vay hay không. Thực tế, hầu như các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất cho sản phẩm vay thế chấp sổ đỏ khá thấp so với các hình thức vay vốn khác. Đồng thời, mức lãi suất sẽ giảm dần qua các kỳ thanh toán.
 • Nhiều chương trình ưu đãi từ ngân hàng: Vay thế chấp sổ đỏ là một hình thức vay có số tiền vay lớn và thời gian vay rất dài, lên đến 30 năm nên ngân hàng luôn có các chương trình ưu đãi cho khách hàng khi sử dụng hình thức vay này như ưu đãi về chi phí phát sinh, ưu đãi về lãi suất v.v….
Ưu điểm của vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ được không?

Câu trả lời là được, nhưng sẽ rất khó cho người đi vay vì lúc này ngân hàng sẽ liên hệ với người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác minh xem họ có hay không việc đồng ý cho bạn đem giấy chứng nhận đi thế chấp cho ngân hàng, đồng thời hồ sơ, thủ tục vay vốn rất khó khăn. Trường hợp bạn có ý định đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải chính mình đứng tên đi vay thế chấp thì bạn cần có giấy ủy quyền của chủ tài sản, ủy quyền cho bạn được toàn quyền xử lý tài sản trên, nếu không thì người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó phải đứng ra bảo lãnh cho khoản vay của bạn.

Phần kết

Vay thế chấp sổ đỏ luôn là lựa chọn cho giải pháp tài chính ưu việt không chỉ vì những ưu điểm về tính minh bạch trong hồ sơ, thủ tục mà còn cả những ưu đãi về hạn mức và lãi suất cho vay. Qua những phân tích trên, Appvaytien5s.com hy vọng khách hàng có thể tìm ra được giải pháp tài chính tốt nhất cho bản thân và gia đình mình. Chúc bạn thành công!

>> xem thêm: Vay thế chấp ngân hàng – những điều bạn cần biết

2 thoughts on “Vay thế chấp sổ đỏ – Giải pháp tài chính ưu việt

 1. Pingback: Vay thế chấp ngân hàng - những điều bạn cần biết

 2. Pingback: Vay thế chấp ô tô - Hình thức vay thế chấp tài sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *