Vay tiền sinh viên – Những thông tin bạn cần biết!

Đại học không phải là con đường duy nhất nhưng là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ sự may mắn để hoàn thành chặng đường đầy gian nan này. Nhiều bạn học sinh, sinh viên phải bỏ ngang việc học vì gánh nặng học phí quá lớn. Để đồng hành cùng các bạn thực hiện hóa ước mơ của mình, các tổ chức tín dụng đã cho đời các gói vay tiền sinh viên. Hãy cùng Apvaytien5s.com tìm hiểu về những thông tin xung quanh việc vay tiền sinh viên dưới đây nhé.

Vay tiền sinh viên là gì?

Vay tiền sinh viên được hiểu là một hình thức cho vay giữa một bên là tổ chức tín dụng và bên còn lại là các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Vay tiền sinh viên là gì bạn nên biết

Đối tượng được vay tiền sinh viên

Đối tượng để được vay tiền sinh viên là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

 • Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.
 • Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

 • Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Điều kiện để vay tiền sinh viên

Để được vay tiền sinh viên thì những học sinh, sinh viên phải thuộc đối tượng được cho vay như đã đề cập ở phần trên và còn phải đáp ứng điều kiện về vay vốn theo quy định như sau:

 • Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn quy định về đối tượng được vay vốn.
 • Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.
 • Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Việc quy định chặt chẽ điều kiện để vay tiền sinh viên là hết sức cần thiết. Điều này nhằm hướng đến việc hỗ trợ tài chính cho học sinh, sinh viên đúng mục đích đề ra. Đồng thời theo dõi được sinh viên đã vay vốn đó còn tham gia học tập hay không thông qua giấy xác nhận của nhà trường.

Hạn mức cho vay tiền sinh viên

Hạn mức được vay tiền sinh viên tối đa là 4.000.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên. 

 • Ngân hàng Chính sách xã hội quy định mức cho vay cụ thể đối với học sinh, sinh viên căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo vùng nhưng không vượt quá mức cho vay tối đa nêu trên.
 • Khi chính sách học phí của Nhà nước có thay đổi và giá cả sinh hoạt có biến động, Ngân hàng Chính sách xã hội thống nhất với Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức vốn cho vay.
Hạn mức cho vay tiền sinh viên

Lãi suất khi cho vay tiền sinh viên

Tùy vào mốc thời gian vay tiền sinh viên mà lãi suất được tính sẽ có sự khác nhau, cụ thể như sau:

 • Các khoản cho vay từ 01/10/2007 trở đi được áp dụng lãi suất cho vay 0,5%/tháng.
 • Các khoản cho vay từ 30/9/2007 trở về trước còn dư nợ đến ngày 30/9/2007 vẫn được áp dụng lãi suất cho vay đã ghi trên Hợp đồng tín dụng hoặc Sổ Tiết kiệm và vay vốn hoặc Khế ước nhận nợ cho đến khi thu hồi hết nợ.
 • Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Phương thức cho vay

Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay theo hai phương thức là thông qua hộ gia đình hoặc trực tiếp tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi mà nhà trường đóng trụ sở.

 • Học sinh, sinh viên vay vốn thông qua hộ gia đình:
 • Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ Ngân hàng Chính sách xã hội.
 • Người vay không phải thế chấp tài sản nhưng phải gia nhập và là thành viên Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại thôn, ấp, bản, buôn nơi hộ gia đình đang sinh sống, được Tổ bình xét đủ điều kiện vay vốn, lập thành danh sách đề nghị vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội gửi UBND cấp xã xác nhận.
 • Việc cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện uỷ thác từng phần qua các tổ chức chính trị – xã hội theo cơ chế hiện hành của Ngân hàng Chính sách xã hội .
 • Đối với học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động được vay vốn và trả nợ trực tiếp tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi địa bàn nhà trường đóng trụ sở.

Với quy định trên, phương thức cho vay tiền sinh viên đã bao quát mọi hoàn cảnh để học sinh, sinh viên đáp ứng đủ điều kiện vay đều có cơ hội tiếp cận vốn vay.

Thời hạn cho vay tiền sinh viên

Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi được thoả thuận trong Khế ước nhận nợ.

Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.

Thời hạn phát tiền vay: Là khoảng thời gian tính từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học, kể cả thời gian học sinh, sinh viên được nhà trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có).

Trong thời hạn phát tiền vay, người vay chưa phải trả nợ gốc và lãi tiền vay; lãi tiền vay được tính kể từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

Thời hạn trả nợ: Là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi. Người vay và ngân hàng thỏa thuận thời hạn trả nợ cụ thể nhưng không vượt quá thời hạn trả nợ tối đa được quy định cụ thể như sau:

 • Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo đến một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay.
 • Đối với các chương trình đào tạo trên một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.
Thời hạn cho vay tiền sinh viên

Trường hợp một hộ gia đình vay vốn cho nhiều học sinh, sinh viên cùng một lúc, nhưng thời hạn ra trường của từng học sinh, sinh viên khác nhau, thì thời hạn cho vay được xác định theo học sinh, sinh viên có thời gian còn phải theo học tại trường dài nhất.

Tổ chức giải ngân

Việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện một năm 2 lần vào các kỳ học.

Số tiền giải ngân từng lần căn cứ vào mức cho vay tháng và số tháng của từng học kỳ.

Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo nhập học được sử dụng làm căn cứ giải ngân cho 2 lần của năm học đó. Để giải ngân cho năm học tiếp theo phải có Giấy xác nhận mới của nhà trường.

Phần kết

Sự ra đời của các gói vay tiền sinh viên đã phần nào làm giảm áp lực về học phí. Qua đó, giúp các bạn học sinh, sinh viên an tâm hơn trên con đường thắp sáng tri thức của mình. Những thông tin về việc vay tiền sinh viên đã được Apvaytien5s.com tổng hợp và gửi đến quý đọc giả, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi cần thiết nhé!

>> xem thêm: Muốn vay 30 triệu ngân hàng Agribank – Thủ tục cần biết

One thought on “Vay tiền sinh viên – Những thông tin bạn cần biết!

 1. Pingback: Vay tiền tiêu dùng trả góp - Lựa chọn thông minh, tối ưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *