Vay tiền tiêu dùng trả góp – Lựa chọn thông minh, tối ưu

Bạn cần mua xe nhưng không đủ tiền? Bạn cần tiền chi trả học phí cho con cái? Bạn muốn cho con đi du học nhưng khả năng tài chính chưa đáp ứng? Đừng lo,  Appvaytien5s.com xin giới thiệu đến bạn hình thức vay tiền tiêu dùng trả góp, một loại hình cấp tín dụng cực kỳ phổ biến và đang là xu thế vay vốn tiêu dùng chung ở thời điểm hiện tại.

Vay tiền tiêu dùng trả góp là gì?

Trước khi đi đến khái niệm vay tiền tiêu dùng trả góp, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm về vay tiền tiêu dùng. Vay tiêu dùng là một trong nhiều hình thức cấp tín dụng của ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu chi tiêu của khách hàng cho các khoản chi trong gia đình như mua xe, cho con đi du học, y tế v.v….

Vay tiền tiêu dùng trả góp là gì bạn cần biết

Vay tiền tiêu dùng trả góp là loại hình cấp tín dụng là cho vay tiêu dùng và hình thức chi trả là cho phép người đi vay được trả nợ (cả gốc lẫn lãi) trong nhiều lần vào từng kỳ hạn nhất định theo hợp đồng tín dụng. 

Đặc điểm và phân loại hình thức của vay tiền tiêu dùng trả góp

Đặc điểm

Vay tiền tiêu dùng trả góp có đầy đủ những đặc điểm của loại hình vay tiêu dùng và phương thức hoàn trả nợ là trả góp, gồm những đặc điểm sau:

 • Có thể không cần tài sản để bảo đảm cho khoản vay tiền tiêu dùng trả góp.
 • Lịch sử tín dụng của cá ngân vay vốn tốt sẽ được ngân hàng ưu tiên cấp tín dụng và có nhiều ưu đãi hơn cho người vay.
 • Chi phí vay cao nếu khoản vay của khách hàng nhỏ: Dù giá trị khoản vay là lớn hay nhỏ thì nhân viên ngân hàng vẫn phải thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình tín dụng, cam kết đảm bảo an toàn tín dụng cho khách hàng, điều đó dẫn tới chi phí quản lý khoản vay tiền tiêu dùng trả góp vô tình bị đẩy lên cao ngang bằng chi phí quản lý khoản vay của doanh nghiệp để sản xuất kinh doanh.
 • Với các khoản vay lớn, vay tiền tiêu dùng trả góp là sự lựa chọn hoàn hảo cho các khách hàng không thể hoàn tất thanh toán khoản vay trong 1 lần khi đến hạn.
 • Vay tiền tiêu dùng trả góp tăng giảm theo chu kỳ của nền kinh tế thị trường: vì tính nhạy cảm với chu kỳ kinh tế này mà khi nền kinh tế đi xuống, người dân sẽ hạn chế sử dụng loại hình cấp tín dụng này.
 • Khách hàng có thể vay tiền tiêu dùng trả góp ở các tổ chức tín dụng không phải là ngân hàng như công ty tài chính v.v… nơi có triển khai hình thức cho vay này.
 • Điều kiện và thủ tục vay tương đối đơn giản so với các loại hình cấp tín dụng khác.
 • Khách hàng hoàn toàn có thể linh động trong việc chi trả theo thỏa thuận giữa khách hàng và bên cho vay, không cần phải trả tất cả số tiền vay trong 1 lần mà chia thành nhiều lần trả cho đến khi hết thời hạn trong hợp đồng tín dụng.

Phân loại hình thức cho vay tiền tiêu dùng trả góp

Các dịch vụ cho vay tiền tiêu dùng trả góp hiện nay gồm có cho vay thế chấp và cho vay tín chấp.

 • Cho vay tiền tiêu dùng trả góp thế chấp: là hình thức cho vay tiêu dùng yêu cầu tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp). Theo đó, để được cấp tín dụng thì người đi vay phải thế chấp tài sản của mình để bảo đảm cho việc trả nợ. Tài sản đảm bảo vẫn hoàn toàn là của khách hàng và không hề bị ảnh hưởng gì trong quá trình vay vốn, khách hàng vẫn có thể sử dụng chúng bình thường, tài sản này chỉ bị thu hồi trong trường hợp khách hàng mất khả năng trả nợ.
 • Cho vay tiền tiêu dùng trả góp tín chấp: là hoạt động cho vay không yêu cầu tài sản đảm bảo, vốn vay tín chấp được cấp gần như dựa hoàn toàn vào uy tín của người đi vay. Tất nhiên, uy tín khi đi vay vốn tín chấp phải được chứng minh bằng một số thông tin cụ thể ví dụ thu nhập, các hóa đơn mua bán, hợp đồng có giá trị liên quan đến người đi vay. Để được vay tiền tiêu dùng trả góp tín chấp, ngân hàng thường kiểm tra lịch sử tín dụng của khách hàng nhằm xác định uy tín cá nhân, tương đương việc nếu khách hàng bị liệt vào nhóm nợ xấu chưa được xóa thì sẽ không được xét duyệt hồ sơ vay vốn.
Hình thức cho vay tiền tiêu dùng trả góp

Ưu điểm của vay tiền tiêu dùng trả góp

Vay tiền tiêu dùng trả góp không chỉ sở hữu ưu điểm của vay tiền tiêu dùng mà còn cả những ưu điểm của hình thức trả góp, bao gồm:

 • Được hưởng các tiện ích, đạt được mong ước, dự định của mình trước khi tích lũy đủ tiền, đồng thời giải quyết nhu cầu cấp bách như chi phí nằm viện, y tế v.v….
 • Thời gian trả nợ linh hoạt: khách hàng có thể tùy chọn gói vay tiền tiêu dùng trả góp với thời hạn dài hay ngắn phù hợp với khả năng chi trả của bản thân.
 • Lãi suất ưu đãi cho các khách hàng có lịch sử tín dụng tốt hoặc sử dụng hình thức vay tiền tiêu dùng trả góp có sử dụng tài sản thế chấp.

Quy trình cho vay tiền tiêu dùng trả góp

Bước 1: Nhận hồ sơ vay tiền tiêu dùng trả góp

Ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ khách hàng và hồ sơ khoản vay. Hồ sơ khách hàng thường bao gồm:

 • Hồ sơ chứng minh nhân thân (CMND – CCCD – Hộ chiếu, Hộ khẩu, Giấy kết hôn v.v….);
 • Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn (hóa đơn, chứng từ nộp tiền thanh toán v.v…);
 • Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ (lương, hợp đồng mua bán v.v…)
 • Hồ sơ khác tùy từng trường hợp cụ thể của khách hàng.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay tiền tiêu dùng trả góp

Các ngân hàng thực hiện thẩm định hồ sơ cho khách hàng có nhu cầu sau khi nhận đủ hồ sơ vay. Quy trình thẩm định thường gồm: 

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của khách hàng.
 • Thẩm định qua trao đổi trên điện thoại.
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh.
 • Định giá tài sản bảo đảm (trường hợp sử dụng hình thức cấp tín dụng có bảo đảm).

Bước 4: Phê duyệt khoản vay tiền tiêu dùng trả góp

Sau khi hoàn tất quá trình thẩm định như đã nêu ở trên, nếu hồ sơ vay đạt đủ tiêu chuẩn và được chấp nhận, khách hàng sẽ được nhân viên thông báo cấp tín dụng và tiến hành thủ tục liên quan.

Bước 5: Ký hợp đồng và giải ngân

Ngân hàng sẽ cử đại diện tiến hành thực hiện giao kết hợp đồng với khách hàng và giải ngân tiền vay. Đồng thời, nhân viên ngân hàng có trách nhiệm giải thích rõ các điều khoản của hợp đồng, giúp khách hàng nắm rõ các thông tin của khoản vay. Đây là những thông tin người vay tiền cần phải chú ý để tránh trường hợp trả nợ không đúng hạn dẫn đến nợ xấu.

Quy trình cho vay tiền tiêu dùng trả góp

Bước 6: Giám sát khoản vay vốn trên

Nhân viên tín dụng sẽ thường xuyên kiểm tra khoản vay tiền tiêu dùng trả góp này xem khách hàng có trả góp tiền đúng hạn không, hiện trạng của tài sản bảo đảm (nếu có) v.v….

Bước 7: Thanh lý hợp đồng tín dụng

Thanh lý hợp đồng tín dụng là bước cuối cùng trong quy trình cho vay tiền tiêu dùng trả góp. Chỉ khi nào khách hàng trả hết nợ gồm gốc và lãi cho ngân hàng thì khi đó quy trình cho vay tiền mới kết thúc.

Phần kết

Bạn cần tiền cho các dự định tương đối lớn như mua xe ô tô, hoặc muốn vay một khoản lớn cho con du học, đồng thời lại không có khả năng đáp ứng được yêu cầu thanh toán hết số nợ trong 1 lần, hãy suy xét đến hình thức vay tiền tiêu dùng trả góp, một lựa chọn tài chính tối ưu và thông minh. Qua những chia sẻ ở trên, Appvaytien5s.com hy vọng bạn và gia đình tìm được cách giải quyết cho vấn đề trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

>> xem thêm: Vay tiền sinh viên – Những thông tin bạn cần biết!

One thought on “Vay tiền tiêu dùng trả góp – Lựa chọn thông minh, tối ưu

 1. Pingback: Làm thế nào để vay tiền lãi suất thấp uy tín hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *