Vay thế chấp xe máy – Giải pháp nhanh gọn tháo gỡ khó khăn tài chính

Hiện nay, vay thế chấp không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Người ta thường nghe thấy cụm từ vay thế chấp, hoặc vay thế chấp xe máy rất nhiều trong đời sống hằng ngày. Vay thế chấp xe máy là một hình thức vay nhanh gọn và thuận tiện, là một trong những sản phẩm thông dụng của hầu hết các ngân hàng cũng như công ty tài chính tại Việt Nam. Hãy cùng Appvaytien5s.com tìm hiểu chi tiết hơn về hình thức vay thế chấp xe máy này nhé!

Vay thế chấp xe máy là gì?

Hiện nay, có hai hình thức vay vốn cơ bản là vay thế chấp và vay tín chấp. Điểm khác nhau của hai hình thức vay này là: nếu vay tín chấp không yêu cầu bất kỳ tài sản nào cho khoản vay thì vay thế chấp lại yêu cầu chủ sở hữu sử dụng tài sản để đảm bảo cho khoản vay của mình. 

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của việc vay thế chấp. Vay thế chấp (Còn gọi là Equity Loan) là hình thức vay tiền có kèm theo tài sản thế chấp thuộc sở hữu của người vay để đảm bảo cho khoản vay. 

Khi các bên thực hiện giao dịch vay vốn, tức là thiết lập hợp đồng vay, thì trong quá trình vay tài sản thế chấp vẫn thuộc sở hữu của bên vay. Điều này đồng nghĩa với việc bên vay mặc dù thế chấp tài sản của mình nhưng vẫn có quyền sử dụng, định đoạt tài sản đó. 

Vay thế chấp xe máy

Khi xe máy trở thành tài sản thế chấp, chúng ta gọi là vay thế chấp xe máy. Vay thế chấp xe máy là một hình thức vay thế chấp, mà tài sản được sử dụng để thế chấp là xe máy. 

Đây là chiếc xe thuộc quyền sở hữu của bên vay thế chấp xe máy. Tuy nhiên khi chiếc xe trở thành tài sản thế chấp, tổ chức tín dụng, hoặc công ty tài chính sẽ giữ lại giấy tờ chứng minh chủ sở hữu ngay khi hợp đồng vay thế chấp xe máy có hiệu lực. 

Vay thế chấp xe máy còn được gọi là vay thế chấp cà vẹt xe máy. Cà vẹt xe máy là giấy tờ xe máy bên trong có hiển thị thông tin về nhãn hiệu, loại xe, biển số, tên chủ sở hữu… Tương tự như vậy, ngoài xe máy, các ngân hàng hay tổ chức tín dụng cũng sử dụng ô tô, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất… làm tài sản thế chấp. Trong trường hợp này, hình thức vay sẽ là vay thế chấp ô tô, vay thế chấp nhà, đất…

Đặc điểm của vay thế chấp, vay thế chấp xe máy là gì?

Vay thế chấp xe máy là một hình thức vay đặc thù và có những đặc trưng nổi bật:

 • Mặc dù là vay thế chấp xe máy, xe máy vẫn được sở hữu bởi người vay thế chấp xe máy, và người vay thế chấp xe máy vẫn sử dụng xe máy nhưng bình thường. Ngân hàng hay tổ chức tín dụng chỉ giữ giấy tờ của xe máy.
 • Thời gian vay thế chấp xe máy khá ngắn thường là 6-36 tháng, vì xe máy không phải là tài sản có giá trị cao, so với các loại tài sản các như ô tô. hay giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất.
 • Về lãi suất, lãi vay thế chấp xe máy trong hạn hàng năm thường là 13.5%/ năm ở tất cả tổ chức tín dụng.
 • Về hạn mức vay thế chấp xe máy, hiện nay hạn mức vay khá thấp, chỉ khoảng 70% giá trị thực của xe máy.
 • Thủ tục vay thế chấp xe máy rất nhanh gọn và thuận tiện, không phải qua quy trình thẩm định nghiêm khắc. Chi phí làm thủ tục hồ sơ cũng rất tiết kiệm.
 • Về thời hạn thanh toán, vay thế chấp xe máy cho phép người vay thế chấp xe máy trả nợ thanh toán khoản vay thế chấp xe máy trước hạn mà không phải chịu bất kì khoản chi phí phát sinh nào.

Điều kiện vay thế chấp xe máy

Mỗi tổ chức tín dụng sẽ có những điều kiện riêng về việc vay thế chấp xe máy tuy nhiên một vài điều kiện thông thường là:

 • Về nhân thân: Người vay thế chấp xe máy phải là công dân Việt Nam, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Tổ chức tín dụng sẽ cần hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú dài hạn của bạn.
 • Về độ tuổi: Độ tuổi tối thiểu là từ đủ 18 tuổi trở lên. Độ tuổi tối đa là dưới 55 tuổi với nữ và dưới 60 với nam. Tổ chức tín dụng sẽ cần CMND/ CCCD của bạn.
 • Về thu nhập: khách hàng vay thế chấp xe máy thu nhập ổn định trên 3 triệu/tháng. Tổ chức tín dụng sẽ cần sao kê lương để chứng minh được năng lực trả nợ của bạn
 • Về lý lịch tài chính: khách hàng vay thế chấp xe máy không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng
 • Về tài sản thế chấp: Một số tổ chức tín dụng sẽ quy định dòng xe, hãng xe cụ thể. Sau khi tìm hiểu và xác nhận xe của bạn thuộc đúng dòng xe, loại xe cho phép, xe máy phải có giá trị tối thiểu là 15 triệu và đã sử dụng không quá 8 năm kể từ ngày đăng ký giấy tờ. 
Điều kiện vay thế chấp xe máy

Thủ tục và hồ sơ vay thế chấp xe máy là gì?

Thủ tục vay thế chấp xe máy bao gồm:

Bước 1: Tổ chức tín dụng tư vấn và tiếp nhận hồ sơ khách hàng, 

Bước 2: Tổ chức tín dụng xem xét khoản vay thế chấp xe máy sơ bộ.

Bước 3: Tổ chức tín dụng thực hiện thẩm định và định giá xe máy dùng thế chấp cho khoản vay thế chấp xe máy.

Bước 4: Ngân hàng sẽ quyết định hạn mức vay thế chấp xe máy cho khách hàngvay thế chấp xe máy được vay tối đa bao nhiêu.

Bước 5: Tổ chức tín dụng ký hợp đồng tín dụng và thực hiện các giao dịch như công chứng tài sản bảo đảm, đăng ký giao dịch bảo đảm… với khách hàng.

Bước 6: Tổ chức tín dụng tiến hành giải ngân. Khách hàng sử dụng vốn vay thế chấp xe máy và thực hiện nghĩa vụ thanh toán đúng hạn cho Tổ chức tín dụng

Hồ sơ vay thế chấp xe máy bao gồm: 

 • Phương án sử dụng vốn (Theo mẫu của ngân hàng)
 • Hồ sơ nhân thân (CMND/ CCCD/ hộ chiếu)
 • Hộ khẩu thường trú/ tạm trú 
 • Giấy đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận độc thân
 • Hồ sơ chứng minh mục đích vay thế chấp xe máy 
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập (Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê tài khoản ngân hàng…)
 • Hồ sơ tài sản bảo đảm (Cà vẹt)
Thủ tục và hồ sơ vay thế chấp xe máy

Một số lưu ý khi vay thế chấp xe máy là gì?

 • Tìm hiểu về tổ chức tín dụng cho vay thế chấp xe máy uy tín: Chúng ta nên tìm các ngân hàng lớn của Việt Nam hoặc các công ty tài chính uy tín để tránh bị lừa và tìm được ưu đãi lãi suất vay thế chấp xe máy tốt nhất.
 • Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay thế chấp xe máy: Các điều khoản trong hợp đồng vay thế chấp xe máy thường phức tạp và nếu đọc không kỹ, khách hàng dễ bỏ sót các điều khoản bất lợi về lãi phạt hoặc hình thức xử lý tài sản xe máy khi trả nợ không đúng hạn
 • Theo sát quy trình làm thủ tục vay thế chấp xe máy: Đôi khi khách hàng dễ bỏ qua các thủ tục như công chứng… và giao phó hoàn toàn việc thực hiện thủ tục cho nhân viên tín dụng.
 • Đảm bảo nghĩa vụ trả nợ sau khi thiết lập hợp đồng vay thế chấp xe máy: nếu khách hàng không đảm bảo đúng nghĩa vụ khi vay thì dễ ghi nhận nợ xấu trong hồ sơ tài chính không thể vay tại ngân hàng khác sau này.

Kết luận

Như vậy, Appvaytien5s.com đã cùng bạn tìm hiểu về vay thế chấp xe máy. Appvaytien5s.com hi vọng qua những kiến thức trên, bạn có thể tìm được hình thức vay, hay cụ thể hơn là hình thức vay thế chấp xe máy để vay thế chấp xe máy để có thể giải quyết khó khăn tài chính cho mình

>> xem thêm: Vay thế chấp ô tô – Hình thức vay thế chấp tài sản

One thought on “Vay thế chấp xe máy – Giải pháp nhanh gọn tháo gỡ khó khăn tài chính

 1. Pingback: Tìm hiểu về lãi suất vay thế chấp ngân hàng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *