Tất tần tật về cách tính lãi suất vay ngân hàng chính xác

Hiện nay, vay ngân hàng không còn xa lạ với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Muốn vay vốn ngân hàng trước hết các bạn cần phải tìm hiểu về cách tính lãi suất vay ngân hàng để có thể xác định cho mình lãi suất phù hợp. Vậy các bạn hãy cùng Appvaytien5s.com tìm hiểu chi tiết về cụ thể về cách tính lãi suất vay ngân hàng nhé!

Vay ngân hàng là gì?

Vay ngân hàng là một hình thức cấp tín dụng. Ngân hàng cho khách hàng vay một khoản tiền để sử dụng vào mục đích và thời hạn nhất định theo thỏa thuận giữa hai bên với nguyên tắc hoàn trả cả gốc và lãi. 

Khoản vay sẽ bao gồm toàn bộ số tiền cho vay và lãi suất được tính theo một tỉ lệ nhất định so với số tiền vay ban đầu và thời hạn cho vay. 

Vay ngân hàng là gì bạn cần biết

Lãi suất vay ngân hàng và cách tính lãi suất vay ngân hàng

Hiện nay, vay tiền tại ngân hàng thường có mức lãi suất thấp hơn so với vay tiền tại các tổ chức tín dụng. Lãi suất vay tiền ngân hàng là một trong những yếu tố cạnh tranh và ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng khi vay tiền tại các tổ chức tín dụng khác nhau. Các chương trình vay tiền lãi suất thấp uy tín sẽ áp dụng với khách hàng mới, khách lần đầu vay tiền tại tổ chức tín dụng.

Lãi suất là một trong các yếu tố mà khách hàng cần tìm hiểu trước khi vay vốn ngân hàng. Lãi suất vay ngân hàng là tỷ lệ phần trăm giữa tiền vốn gửi vào hoặc cho vay với mức lãi trong một thời kỳ nhất định do ngân hàng quy định. Mức lãi suất ngân hàng  tuy được ngân hàng quy định cụ thể nhưng phải theo khung tiêu chuẩn do Nhà nước công bố.

Hiện nay, có 2 cách để tính lãi suất vay ngân hàng hiện nay bao gồm tính lãi suất vay theo số dư nợ gốc và tính lãi suất vay theo số dư nợ giảm dần

Đối với Cách tính lãi suất vay theo số dư nợ gốc, tiền lãi của mỗi kỳ trả lãi sẽ bằng nhau trong toàn bộ quá trình vay và được tính dựa theo số tiền gốc ban đầu.

Tiền lãi hằng tháng = Dư nợ gốc x Lãi suất vay/Thời gian vay

Ví dụ: X vay 72 triệu đồng trong 12 tháng với mức lãi suất là 12%/năm.

Số tiền gốc phải trả ngân hàng hằng tháng là: 72 triệu/12 tháng = 6 triệu đồng

Số lãi phải trả ngân hàng hằng tháng là: (72 triệu x 12%)/12 tháng = 720.000 đồng

Số tiền phải trả hằng tháng là 6.720.000 đồng

Đối với Cách tính lãi suất vay theo số dư nợ giảm dần: lãi suất vay được tính theo số dư nợ giảm dần, dựa trên số tiền thực tế. Nợ sau khi trừ đi phần nợ gốc. Số dư nợ giảm dần thì tiền lãi mà người vay phải trả cũng sẽ giảm dần.

Tiền gốc hằng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay

Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất vay theo tháng

Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay

Ví dụ: B vay 36 triệu đồng, thời hạn trong 12 tháng với mức lãi suất 12%/năm

Tiền gốc trả hằng tháng = 36 triệu/12 = 3 triệu

Tiền lãi tháng đầu = (36 triệu x 12%)/12 = 360.000 đồng

Tiền lãi tháng thứ 2 = (36 triệu – 3 triệu) x 12%/12 = 330.000 đồng

Tính tương tự ở các tháng tiếp theo cho đến khi khách hàng vay trả hết nợ.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Một số lưu ý khi lựa chọn và tính lãi suất vay ngân hàng

 • Khách hàng cần dự trù phương án vay phù hợp với từng cách tính lãi suất vay ngân hàng.
 • Khách hàng cần tìm hiểu kỹ vì mỗi ngân hàng có một quy định về cách tính lãi suất vay ngân hàng, mức lãi suất, hạn mức vay và thời gian vay khác nhau.
 • Lãi suất vay cố định được ngân hàng thoả thuận ngay từ đầu trước khi ký kết hợp đồng vay với khách hàng theo mức lãi suất được ban hành phụ thuộc vào chính sách của các ngân hàng. 
 • Ngoài ra, trong trường hợp Khách hàng được hưởng mức lãi suất ưu đãi thời gian đầu không đồng nghĩa mức lãi suất áp dụng cho thời gian sau ưu đãi đó. Hai mức lãi suất này sẽ có sự chênh lệch đáng kể và lãi suất sau sẽ được ngân hàng thả nổi. 
 • Hạn mức vay phụ thuộc nhu cầu, mức độ uy tín của khách hàng và sau đó nhận được phê duyệt của ngân hàng. Trong trường hợp vay thế chấp, hạn mức vay có thể sẽ phụ thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp và có thể lên chục tỷ.
 • Cuối cùng, ngoài lãi suất, khách hàng cũng cần lưu ý các loại Phí dịch vụ phát sinh như phí làm hồ sơ, phí phạt trả chậm, phí phạt trả trước thời hạn,…

Một số lưu ý khi vay ngân hàng 

 • Khách hàng cần tìm hiểu và nắm rõ về cách tính lãi suất vay ngân hàng, mức lãi suất, hạn mức vay, thời gian vay trước khi hợp đồng vay có hiệu lực.Đây là 3 lưu ý quan trọng khách hàng cần quan tâm để dự trù được phương án thanh toán phù hợp. 
 • Khách hàng cần Kiểm tra lại thông tin trên hợp đồng vay, điều khoản điều kiện, cách tính lãi suất vay ngân hàng trước khi ký hợp đồng vay. Nguyên nhân bởi vì nếu vay ngân hàng mà có sơ suất, khách hàng sẽ bị dụ dỗ kí mua các sản phẩm khách như bảo hiểm, trái phiếu…
 • Khách hàng nên hỏi lại nhân viên ngân hàng những thắc mắc, những nghi vấn một cách rõ ràng và cặn kẽ nhất về cách tính lãi suất vay ngân hàng để tránh vi phạm liên quan đến pháp luật và có ý nghĩa về luật pháp trong tương lai.
 • Khách hàng nên Kiểm tra lại số tiền trong quá trình giải ngân. Đặc biệt là Nếu giải ngân bằng tiền mặt. Các bạn hãy Kiểm tra xem đúng số tiền đã thỏa thuận hay chưa.
 • Khách hàng có thể Yêu cầu nhận lại 1 bản các hồ sơ từ phía ngân hàng. Điều này sẽ giúp khách hàng theo dõi được hồ sơ vay cũng như bảo vệ quyền lợi cho mình khi có tranh chấp xảy ra.
 • Đối với Khách hàng nên Luôn giữ liên lạc với ngân hàng để nếu có thắc mắc sẽ hỏi ngay nhân viên tín dụng. Tránh trường hợp nếu có lỗi trong quá trình đóng lãi hàng tháng qua tài khoản mà hệ thống ngân hàng vẫn chưa báo hoàn thành nghĩa vụ đóng lãi… Việc hoàn thành thanh toán gốc và lãi đúng hạn theo quy định là điều mà khách hàng nên tự giác thực hiện.
Một số lưu ý khi vay ngân hàng 
 • Khách hàng có thể đăng ký hệ thống nhắc nợ tự động theo ngân hàng với các phương thức như: email, tin nhắn điện thoại, gọi điện thoại trực tiếp… Khách hàng có thể đăng ký dịch vụ này để đảm bảo không bỏ lỡ bất cứ thông tin nhắc nợ nào của ngân hàng nhằm hạn chế tình trạng đóng trễ hẹn, bị phạt tài chính không đáng có.
 • Khách hàng nên chủ động liên hệ với ngân hàng để cập nhật kịp thời thông tin liên lạc giữa khách hàng với ngân hàng, Tuyệt đối tránh tình trạng mất liên lạc và không nhận được thông tin từ ngân hàng dẫn đến thanh toán chậm trễ làm ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng sau này.

Kết luận

Như vậy, Appvaytien5s.com đã cùng bạn đọc tìm hiểu các thông tin hữu ích về cách tính lãi suất vay ngân hàng. Appvaytien5s.com hi vọng bạn đọc đã có một cái nhìn khái quát và đầy đủ về cách tính lãi suất vay ngân hàng để có thể áp dụng, vay vốn thành công và tháo gỡ khó khăn tài chính của mình.

>> xem thêm: Những điều bạn cần biết về Vay vốn Ngân hàng hiện nay

One thought on “Tất tần tật về cách tính lãi suất vay ngân hàng chính xác

 1. Pingback: Vay vốn ngân hàng Agribank không thế chấp mới 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *