Kiểm tra nợ xấu bằng CMND – CCCD đơn giản tại nhà

Hiện nay, việc đơn giản hóa thủ tục vay tiền ngày càng phổ biến nhằm thu hút người vay có nhu cầu về vốn. Thậm chí, bạn chỉ cần có số CMND – CCCD là có thể vay vốn một cách nhanh chóng. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều người chưa từng thực hiện bất kỳ hợp đồng vay vốn từ tổ chức tín dụng nhưng lại có khoản vay quá hạn và không thuộc đối tượng được cho vay. Cùng Apvaytien5s.com tìm hiểu vấn đề này và cách để kiểm tra nợ xấu bằng CMND – CCCD khi rơi vào tình huống trên.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là các khoản nợ khó đòi khi người vay không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Cụ thể, nếu quá thời gian quá hạn thanh toán trên 90 ngày thì bị coi là nợ xấu.

Nợ xấu là gì điều cần phải biết

Một người khi bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu dựa theo sự phân loại của CIC (cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động thông tin tín dụng và hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phòng ngừa rủi ro tín dụng, thúc đẩy khả năng tiếp cận tín dụng của mọi cá nhân, tổ chức, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế) sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong tương lai khi có nhu cầu vay vốn của ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào.

Tại sao lại mắc nợ xấu?

Đôi khi bạn nghĩ rằng mình không hề vay mượn ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào nên không cần phải lo nghĩ về sự tồn tại của nợ xấu liên quan đến mình. Nhưng trên thực tế, tình trạng đánh cắp thông tin cá nhân người khác để vay tiền đang dần trở nên nguy hiểm và có dấu hiệu lan rộng. 

Theo thống kê của Bộ Công an tính đến ngày 28/10/2022 thì có khoảng 2/3 dân số Việt Nam, tương ứng với trên 68 triệu dân đang bị chia sẻ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng với nhiều hình thức, mức độ khác nhau. Có đến 1.300 GB dữ liệu cá nhân của người Việt bị mua bán trên nền tảng số. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến thông tin cá nhân bị chia sẻ tràn lan và các đối tượng xấu sẽ lấy thông tin của bạn đi vay vốn tại ngân hàng mà bản thân không hề hay biết. Từ đó bạn sẽ gánh một khoản nợ xấu.

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND – CCCD

  • Kiểm tra nợ xấu bằng CMND – CCCD trên CIC

Việc thông tin cá nhân bị đánh cắp và trao bán tràn lan trên khắp các diễn đàn như một món hàng hóa đang là một vấn nạn nhức nhối với cơ quan chức năng. Đi kèm với đó là thủ tục vay vốn ngày càng được tinh gọn, chỉ cần người vay có số CMND – CCCD là có thể vay được tiền. 

Đứng trước thực trạng này, CIC đã triển khai xây dựng ứng dụng “CIC Credit Connect” (iCIC) trên nền ứng dụng điện thoại thông minh, dịch vụ này như một giải pháp nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ tài chính đồng thời minh bạch hóa thông tin tín dụng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế được bình đẳng và thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng theo cơ chế thị trường và giảm thiểu tín dụng đen.

  • Vay Tiền Online
  •  Hướng dẫn các bước kiểm tra nợ xấu bằng CMND – CCCD thông qua website CIC

Bước 1: người dùng truy cập vào website của CIC tại địa chỉ https://cic.gov.vn/, sau đó bấm vào ô Đăng ký ở góc trên bên phải (nếu chưa có tài khoản).

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân của người cần kiểm tra, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số CMND – CCCD… Cần lưu ý với mục Ảnh của CMND – CCCD thì người dùng cần phải chụp đủ 3 bức ảnh bao gồm ảnh mặt trước, mặt sau và chân dung có kèm CMND – CCCD.

Bước 3: Chờ kiểm tra thông tin

Sau khi điền đầy đủ các thông tin cá nhân và hoàn tất đăng ký, bạn cần phải chờ một vài ngày để CIC kiểm tra thông tin và xác thực tài khoản.

Bước 4: Xem báo cáo

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND

Khi đã được duyệt, người dùng tiến hành nhấp chọn vào trang chủ của  website CIC và chọn vào mục Khai thác báo cáo trên thanh công cụ menu, sau đó đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký và thực hiện theo các bước hướng dẫn để tra cứu nợ xấu.

  • Hướng dẫn các bước kiểm tra nợ xấu bằng CMND – CCCD thông qua ứng dụng CIC trên điện thoại

Bước 1: Tải ứng dụng iCIC về điện thoại của mình, ứng dụng iCIC được phát triển phù hợp cho cả hai hệ điều hành là iOS và Android.

Bước 2: Mở ứng dụng iCIC đã tải về và tiến hành đăng ký tài khoản bằng cách điền chính xác, đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu như:  họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại v.v…. Lưu ý, đối với CMND – CCCD người dùng cần cập nhật ảnh của cả mặt trước và mặt sau, đồng thời cần chụp ảnh chân dung có kèm CMND – CCCD.

Bước 3: Xác nhận lại thông tin đã đăng ký tài khoản.

Bước 4: CIC sẽ tiến hành xét duyệt thông tin mà người dùng đã đăng ký trong khoảng thời gian từ 1-3 ngày. Sau khi xét duyệt thành công, CIC sẽ gửi qua email hoặc tin nhắn để thông báo về việc xét duyệt cho bạn thành công, nội dung của email hoặc tin nhắn sẽ chứa cả tên và mật khẩu tài khoản trên CIC của bạn.

Bước 5: Tiến hành đăng nhập bằng tài khoản mà bạn đã đăng ký trên ứng dụng iCIC và tra cứu nợ xấu của mình ở mục Khai thác báo cáo.

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND – CCCD có tốn phí không?

Khi bạn kiểm tra nợ xấu bằng CMND – CCCD trên hệ thống ngân hàng thì phí cho mỗi lần tra cứu là 30.000 đồng (ba mươi nghìn đồng). Còn đối với việc tra cứu nợ xấu trực tiếp trên CIC thì sẽ hoàn toàn miễn phí.

Có phải trả nợ khi bị giả thông tin trên CMND – CCCD để vay tiền không?

Ngày nay, thông tin cá nhân trở thành loại tài nguyên giá trị trong thời đại số, thậm chí được xem như nguồn dầu mỏ đặc biệt trong nền kinh tế số. Chỉ cần vài cú nhấp chuột trên facebook thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều người dùng, nhiều trang rao bán “danh sách khách hàng” từ miễn phí đến có phí. Việc vay tiền tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng bất kỳ đang ngày càng đơn giản về thủ tục vay khi mà người vay chỉ cần cung cấp số CMND – CCCD, số điện thoại… là có thể được xét duyệt và giải ngân. Lợi dụng thực trạng này, các đối tượng xấu đã thực hiện việc đánh cắp thông tin cá nhân của người khác để lừa đảo vay tiền, khiến nhiều người trong phút chốc trở thành con nợ lúc nào không hay.

Có phải trả nợ khi bị giả thông tin trên CMND

Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 đưa ra định nghĩa về hợp đồng vay tài sản, theo đó hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Đối chiếu với quy định trên thì việc trả nợ chỉ xảy ra khi hai bên có thỏa thuận với nhau về việc vay nợ. Theo đó, nếu một người bị đánh cắp hoặc giả thông tin cá nhân là CMND – CCCD, số điện thoại… để vay tiền thì không có nghĩa vụ phải trả nợ.

Hướng giải quyết

Khi biết mình đang phải gánh khoản nợ do bị giả thông tin vay tiền tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thì người bị hại nên bình tĩnh để đưa ra phương án giải quyết. Đầu tiên, người bị hại nên tìm thông tin bên cho vay và yêu cầu họ xuất trình các chứng từ liên quan đến việc vay tiền như kỳ hạn vay, số tiền vay, lãi suất… Sau đó, bị hại tổng hợp các thông tin lại và tiến hành trình báo sự việc cho cơ quan công an để tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nhằm đưa ra biện pháp để xử lý với người lấy cắp thông tin.

Phần kết

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND – CCCD là hoạt động hết sức cần thiết, giúp bạn biết được thông tin tài chính của bản thân để bảo vệ quyền lợi của mình. Đồng thời là việc làm hữu ích giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí khi có nhu cầu vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Apvaytien5s.com hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND – CCCD và hy vọng bài viết này giúp bạn biết thêm thông tin hữu ích cho bản thân.

>> xem thêm: Mở tài khoản ngân hàng tại nhà cực tiện lợi, dễ dàng

One thought on “Kiểm tra nợ xấu bằng CMND – CCCD đơn giản tại nhà

  1. Pingback: Làm thế nào để bạn biết cách kiểm tra nợ xấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *