Nợ xấu là gì và những điều cần phải biết khi vay

Hiện nay với việc vay tiêu dùng từ các tổ chức tín dụng là điều không thể thiếu của mỗi người. Với nhiều mục đích khác nhau từ vay vốn kinh doanh, mua sắm các vật dụng cần thiết, mua đất mua nhà,… hầu như tất cả điều này đều hướng tới là người cần vay để thỏa nhu cầu kinh tế mỗi người. Nhưng trước khi thực hiện khoản vay phù hợp với mình thì chúng ta cũng cần biết điều cần thiết sẽ quyết định quá trình thực hiện khoản vay của bạn.  Đó là nợ xấu, vậy nợ xấu là gì hãy cùng Appvaytien5s.com tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Vậy nợ xấu là gì và các vấn đề bạn cần biết

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là thuật ngữ phổ biến được dùng nhiều trong lĩnh vực tài chính được hiểu là các khoản nợ khi người đi vay không thể trả nợ đúng hạn như cam kết trong hợp đồng tín dụng trước đó. Cụ thể hơn, nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày.

Nếu bạn là một khách hàng đã dính phải nợ xấu sẽ gây ảnh hưởng đến lý lịch của bạn đối với các ngân hàng và tổ chức cho vay khác. 

Nợ xấu là gì và các vấn đề bạn cần biết

Khoản nợ xấu này sẽ không tự nhiên biến mất vì bạn sẽ bị liệt kê vào 1 danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

Khoản nợ xấu này sẽ khiến cho quá trình vay của bạn trở nên khó khăn hơn hơn bình thường thường.

Cách xác định nợ xấu

Đã biết nợ xấu là gì vậy bạn có biết cách xác định chúng? Nếu bạn đang có một khoản nợ và có mong muốn được biết mình có thuộc nhóm nợ xấu hay không ? Hay nên biết những thông tin về nợ xấu để có thể phòng tránh.

Nợ được phân thành nhiều nhóm và để xác định nợ xấu thì các tổ chức tín dụng đã dựa theo quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN, sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNN, phân loại thành 05 nhóm như sau:

– Nhóm 1 – nợ đủ tiêu chuẩn: bao gồm 03 loại khác nhau:

 • Các khoản nợ có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng thời hạn;
 • Các khoản nợ trong hạn; 
 • Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày (Khách hàng quá hạn từ 1 đến 10 ngày sẽ phải trả thêm lãi phạt quá hạn 150%).

– Nhóm 2 – nợ cần chú ý: bao gồm 03 loại khác nhau:

 • Các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu. 

– Nhóm 3 – nợ dưới tiêu chuẩn: bao gồm 03 loại khác nhau:

 • Các khoản nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu;
 • Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.

– Nhóm 4 – nợ nghi ngờ: bao gồm 03 loại khác nhau

 • Các khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

– Nhóm 5 – nợ có khả năng mất vốn: bao gồm 04 loại khác nhau:

 • Các khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai;
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.
Cách xác định nợ xấu

Bởi vì nợ xấu được xác định bằng những khoản nợ đã quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên. Nên các nhóm 3, 4, 5 được xác định là nợ xấu.

Vậy làm sao để kiểm tra chúng ta thuộc nhóm nợ xấu hay không ?

Cách 1: Kiểm tra trực tuyến

Bước 1: Truy cập website để tra cứu CIC: https://cic.org.vn/

 • Nếu bạn đã có tài khoản tại CIC, chọn nút “Đăng nhập”.
 • Nếu chưa đăng kí tài khoản tại CIC, chọn nút “Khai thác nhu cầu vay”.

Bước 2: Tiến hành đăng kí thông tin cá nhân. Điền các thông tin yêu cầu để đăng kí theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 3: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấn “Tiếp tục” để thực hiện bước tiếp theo.

Cách 2: Kiểm tra tại ngân hàng

Tại các văn phòng giao dịch của ngân hàng trước khi bạn thực hiện khoản vay thì bạn có thể tự tìm hiểu tại chỗ để biết mình có nợ xấu không. Về phía ngân hàng cũng sẽ kiểm tra lịch sử vay nếu bạn không dính phải khoản nợ xấu nào thì hoàn toàn có thể đăng kí khoản vay.

Nợ xấu ảnh hưởng như nào ?

Những thông tin của khách hàng dính phải nợ xấu bao gồm thông tin cá nhân, khoản vay đã và đang vay, thời gian nợ quá hạn hay địa điểm vay vốn sẽ được lưu lại trên trung tâm tín dụng là CIC trong thời hạn từ 03 – 05 năm sau khi người vay đã thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc.

Với những khách hàng đã dính phải nợ xấu thì việc muốn tiếp tục thực hiện 1 khoản vay vốn tại một tổ chức tín dụng bất kì sẽ gặp khó khăn hơn. Khách hàng đã có nợ xấu như lý lịch không còn trong sạch dù bạn có chứng minh được khả năng thu nhập thì cũng đã bị nghi ngờ về khả năng trả nợ.

Nợ xấu được xóa khi nào ?

Vậy nếu như lỡ dính phải nợ xấu thì khi nào sẽ được xóa? Biết được việc xóa nợ xấu mang ý nghĩa rất quan trọng, và giúp bạn có thể được tiếp tục tiếp cận các khoản vay trong tương lai.  Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN:

 •  Đối với các khoản vay dưới 10 triệu: Ngân hàng Nhà nước đã ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Do vậy nếu có khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng không cần lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình.\
 •  Đối với các khoản vay trên 10 triệu: Tất cả các thông tin về lịch sử tín dụng sẽ được cập nhật định kỳ hàng tháng. Sau 12 tháng kể từ ngày trả hết nợ xấu lịch sử tín dụng của người vay sẽ đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí cho vay của ngân hàng.
Nợ xấu được xóa khi nào

Vậy làm cách nào để phòng tránh được nợ xấu

Việc có khoản nợ xấu trong hồ sơ của bạn sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình vay vốn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác. 

Vậy nên làm gì để phòng tránh, dưới đây là các giải pháp mà Appvaytien5s.com đưa đến bạn:

– Bạn nên tự đánh giá lại mức thu nhập ổn định có thể trả được khoản thanh toán định kỳ. 

– Bạn hãy chủ trương tự sắp xếp một lịch trình trả nợ một cách hợp lí và xem xét tài chính luôn ở mức có thể ứng phó cho tình huống bất ngờ xảy ra.

– Bạn cũng nên tự ý thức được thời gian thanh toán và khoản thanh toán theo đúng quy định. Tránh các khoản phạt không đáng có cũng như dính phải nợ xấu.

– Nếu trong trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng vì lí do nào đó và không thể thực hiện thanh toán khỏan nợ đúng với cam kết. Thì bạn hãy liên lạc ngay lập tức với đội ngũ hỗ trợ để có được các giải pháp hợp lý nhất.

Phần kết

Nếu bạn không muốn rơi vào nhóm nợ xấu và mất đi cơ hội vay vốn sau này thì hãy lưu ý các thông tin trên mà Appvaytien5s.com đã cung cấp cho bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên bạn có thể hiểu và phòng tránh các rủi ro về nợ xấu. Chúc bạn đọc tìm được thông tin mình cần!

>> xem thêm: Hướng dẫn vay tiền F88 chi tiết, dễ hiểu nhất cho người mới

One thought on “Nợ xấu là gì và những điều cần phải biết khi vay

 1. Pingback: Mở tài khoản ngân hàng online đơn giản, nhanh gọn tiện lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *