Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào thời điểm hiện nay

Nhu cầu vay vốn ngân hàng cho các mục đích khác nhau ngày càng tăng, từ đó vấn đề xoay quanh nợ xấu cũng càng được khách hàng quan tâm đến. Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào? Ngân hàng có chấp nhận khách hàng bị liệt vào nợ xấu nhóm 3? Sau đây, Appvaytien5s.com xin cung cấp thông tin chi tiết cho bạn về vấn đề trên, chúng ta cùng tìm hiểu thôi nào!

Nợ xấu là gì?

Trước khi đi vào vấn đề chính là nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về nợ xấu.

Nợ xấu được hiểu đơn giản nhất là các khoản nợ khó đòi, khi người đi vay không thể thanh toán khoản nợ đến hạn như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Khách hàng dính nợ xấu sẽ bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu trên CIC.

Nợ xấu là gì bạn cần phải biết

Vậy có phải mọi khách hàng không thể thanh toán nợ đến hạn đều bị xem là nợ xấu? Câu trả lời là không. Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN Quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, nợ được chia thành 05 loại như sau:

  • Nhóm 1: Nợ đạt tiêu chuẩn;
  • Nhóm 2: Nợ cần chú ý;
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn;
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ;
  • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn.

Trong 05 nhóm trên, các khoản nợ thuộc nhóm 1 và nhóm 2 không bị xem là nợ xấu, đó chỉ là các khoản “nợ quá hạn”, còn các khoản nợ thuộc nhóm 3, 4, 5 sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu. Khi rơi vào trường hợp này, lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ bị “bôi đen”, đồng nghĩa việc bạn rất khó có thể vay vốn ở bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác.

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng hay không?

Khi khách hàng không thể thanh toán khoản vay đã quá thời hạn thanh toán, các ngân hàng bắt đầu xem xét đây là khoản nợ có rủi ro cao và sẽ tiến hành điều chỉnh kỳ hạn và phương thức trả nợ lần thứ nhất, tức là ngân hàng đang cho bạn cơ hội để giải quyết xong khoản nợ của mình. Trường hợp khách hàng tiếp tục không thể thanh khoản vay này, ngân hàng sẽ dựa vào các yếu tố cả về khách quan lẫn chủ quan ở phía khách hàng, sau đó tiến hành chuyển khoản nợ từ nhóm 2 sang nhóm 3, tức đưa khách hàng vào nợ xấu nhóm 3. Một khi khách hàng chính thức bị liệt vào nợ xấu từ nhóm thứ 3 trở đi thì khả năng xin cấp tín dụng ở ngân hàng là bằng không.

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Đây luôn là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất tại các diễn đàn trên toàn quốc. Các ngân hàng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam hiện không thực hiện cấp tín dụng cho khách hàng có nợ xấu. Nên câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi “Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?” của khách hàng là nợ xấu nhóm 3 không thể vay được ở ngân hàng nào cả.

Bao giờ nợ xấu nhóm 3 được tiếp tục vay vốn ở ngân hàng?

Theo quy định pháp luật, cụ thể là quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN Quy định về hoạt động thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam:

“1. Thông tin tiêu cực về khách hàng vay chỉ được sử dụng để tạo lập sản phẩm thông tin tín dụng trong thời gian tối đa 05 năm, kể từ ngày kết thúc thông tin tiêu cực đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

…”

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào

Khách hàng cần đợi một khoảng thời gian tối đa 5 năm tùy vào quy định của từng ngân hàng cụ thể để ngân hàng có thể đưa ra quyết định xóa nợ xấu cho bạn. Nhưng cần lưu ý một điều cực kỳ quan trọng cần làm để được xóa nợ xấu là khách hàng cần phải hoàn tất thanh toán khoản nợ trước đó bao gồm gốc, lãi và các chi phí liên quan khác theo hợp đồng tín dụng giữa khách hàng và ngân hàng.

Kinh nghiệm tránh rơi vào nợ xấu nhóm 3

Rơi vào tình trạng nợ xấu nhóm 3 trở lên có thể khiến bạn và thậm chí cả người thân, gia đình mình gặp phải những bế tắc trong quá trình xin cấp tín dụng vì uy tín của khách hàng lúc này không đủ để phía ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay. Để tránh trường hợp trên, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Đánh giá thật kỹ khả năng và phương án trả nợ của bạn trước khi đưa quyết định vay vốn ngân hàng. Một khoản vay tốt không phải chỉ là khoản vay có hạn mức và lãi suất ưu đãi, mà còn nằm ở là kế hoạch tối ưu nhất giúp người đi vay kiểm soát tình hình tài chính, tránh để bản thân bị liệt vào nợ xấu.
  • Tìm hiểu kỹ quy định pháp luật về nợ xấu và hệ quả kèm theo khi bị liệt vào nợ xấu.
  • Trường hợp khách hàng đang có khoản vay vốn tại ngân hàng mà gặp các tình huống bất khả kháng dẫn đến việc không thể thanh toán nợ thì nên liên hệ với phía ngân hàng để cùng tìm ra phương án tốt nhất, không nên im lặng vì làm như thế chỉ khiến cho tình trạng khoản vay diễn biến xấu hơn.

Câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào

Kiểm tra nợ xấu nhóm 3 như thế nào?

Hiện nay khách hàng có thể kiểm tra xem mình có đang bị rơi vào nợ xấu nhóm 3 hay không theo các cách thông dụng sau:

Cách 1: Kiểm tra theo phương pháp thủ công bằng cách tự tính toán số ngày chậm trả của mình, sau đó tự xét xem bản thân có bị rơi vào nợ xấu nhóm 3 hay không theo tiêu chí phân loại nợ (quy định tại Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN).

Cách 2: Sử dụng dịch vụ kiểm tra nợ xấu trực tuyến tại CIC

Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản trên CIC và kiểm tra lịch sử tín dụng của mình là đã có câu trả lời rồi. CIC hiện đang cung cấp dịch vụ trên qua hai nền tảng là ứng dụng iCIC và website cic.gov.vn.

Cách 3: Đến trực tiếp ngân hàng mà bản thân đang có khoản vay quá hạn thanh toán và kiểm tra tình trạng khoản nợ của mình.

Kiểm tra nợ xấu nhóm 3 như thế nào

Tôi bị rơi vào nợ xấu nhóm 3 thì cần làm gì?

Như đã phân tích ở trên, khi một người bị liệt vào tình trạng nợ xấu thuộc nhóm nợ 3, 4, 5 thì chắc chắn lịch sử tín dụng sẽ bị bôi đen. Cách giải quyết duy nhất trong trường hợp này là khách hàng thanh toán hoàn tất các khoản nợ xấu của mình, sau khi giải quyết xong nợ vay, ngân hàng sẽ tiến hành tính thời gian chờ xóa nợ xấu và tối đa 5 năm sau sẽ xóa hoàn toàn lịch sử nợ xấu của khách hàng.

Nợ xấu nhóm 3 có được vay ở tổ chức tín dụng?

Ở Việt Nam hiện nay phân chia tổ chức tín dụng thành 02 loại: tổ chức tín dụng là ngân hàng và tổ chức tín dụng không là ngân hàng (các công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính v.v…). Các ngân hàng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam không cấp tín dụng cho các khách hàng thuộc nợ nhóm 3 (nợ xấu). Trường hợp khách hàng muốn vay vốn ở các tổ chức tín dụng không là ngân hàng thì cần tham khảo quy định của tổ chức tín dụng đó để xem mình có vay vốn được không.

Kết luận

“Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào” luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người vì nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân vay vốn mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình, người thân của người dính nợ xấu nhóm 3. Qua những thông tin đã cung cấp, Appvaytien5s.com hy vọng bạn tìm ra được giải pháp tài chính hữu hiệu nhất cho bản thân. Chúc bạn thành công!

>> xem thêm: Tất tần tật về vay tiền ngân hàng trả góp hiện nay 2023

One thought on “Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào thời điểm hiện nay

  1. Pingback: Những điều cần biết về độ tuổi vay ngân hàng Agribank

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *