Tra cứu nợ xấu chi tiết nhất chỉ với vài thao tác đơn giản

Ở thời điểm hiện tại, việc vay tiền trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, chỉ cần CMND – CCCD là bạn đã được cho vay cực kỳ nhanh chóng mà không cần bất kỳ biện pháp bảo đảm nào. Trên thực tế, nhiều người chưa từng thực hiện bất kỳ hoạt động vay vốn nào nhưng tại hệ thống của CIC lại có khoản vay quá hạn và không thuộc đối tượng được cho vay. Vậy làm cách nào để biết bản thân có đang trong tình trạng trên? Sau đây Appvaytien5s.com sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu nợ xấu cực kỳ đơn giản, chi tiết và đầy đủ nhất.

Những điều cần biết về khái niệm nợ xấu

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là các khoản nợ khó đòi, khi người đi vay không thể trả nợ đúng hạn như cam kết trong hợp đồng tín dụng trước đó. Cụ thể hơn, nợ xấu chính là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày. Khi một người bị liệt vào danh sách khách hàng nợ xấu sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn của ngân hàng hay một tổ chức tín dụng nào đó trong tương lai.

Những điều cần biết về khái niệm nợ xấu

Cách xác định nợ xấu

Hiện nay, có 05 nhóm nợ xấu được phân chia theo quy định tại khoản 8 Điều 3 và Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN “Quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”.

 • Nhóm 1: Nợ đạt chuẩn
 • Người đã thanh toán các khoản vay nợ trong hạn hoặc các khoản vay nợ quá hạn nhưng dưới 10 ngày.
 • Không ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của người vay.
 • Nhóm 2: Nợ cần chú ý
 • Các khoản nợ được tổ chức tín dụng điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán lần 1 hoặc các khoản nợ bị quá hạn thanh toán từ 10 đến 90 ngày.
 • Thường không gặp vấn đề khi tham gia vay vốn lần sau, nhưng vẫn cần chú ý thanh toán ngay để không bị rơi vào nhóm nợ xấu.
 • Nhóm 3: Nợ không đủ tiêu chuẩn
 • Các khoản vay đã được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần 1 nhưng vẫn quá hạn dưới 30 ngày hoặc các khoản nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày.
 • Tài khoản tín dụng của khách hàng chính thức bị đánh dấu là nợ xấu.
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ, bao gồm các khoản nợ đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ nhưng vẫn quá hạn từ 30 đến dưới 90 ngày hoặc đã được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán đến lần thứ 2 hoặc các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày.
 • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn (nợ nghi ngờ không trả)
 • Là các khoản vay đã được điều chỉnh kỳ hạn nhưng vẫn trên 90 ngày; đã được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán lần thứ 2 nhưng vẫn quá hạn; đã được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán đến lần thứ 3; nợ quá hạn từ 01 năm trở lên.
 • Đây là nhóm nợ xấu nhất vì bên cho vay hầu như không thể thu hồi vốn còn người vay sẽ không thể vay ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào khác do đã bị liệt vào nhóm nợ xấu.

CIC là gì? Có đáng tin cậy?

CIC là viết tắt của “Credit Information Center”, Trung tâm Thông tin Tín dụng, là một cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động thông tin tín dụng và hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phòng ngừa rủi ro tín dụng, thúc đẩy khả năng tiếp cận tín dụng của mọi cá nhân, tổ chức, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. CIC hiện đã triển khai xây dựng ứng dụng “CIC Credit Connect” (iCIC) và website cic.gov.vn nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ tài chính.

Vì vậy, khi điền thông tin cá nhân trên CIC để tra cứu nợ xấu của mình hoặc của người thân, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật của CIC. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều website, ứng dụng giả danh CIC nhằm mục đích thu thập và sử dụng trái phép thông tin cá nhân của bạn, cho nên bạn cần hết sức cảnh giác và cần phân biệt được đâu là website chính thống để tránh “tiền mất tật mang”.

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu nợ xấu

Tra cứu nợ xấu bằng website CIC

Bước 1: Truy cập vào website cic.gov.vn và chọn mục Đăng ký để đăng ký tài khoản.

Bước 2: Điền đầy đủ và đúng các thông tin cá nhân theo yêu cầu, bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại v.v…. Lưu ý, đối với CMND – CCCD bạn cần cập nhật ảnh của cả mặt trước và mặt sau, đồng thời cần chụp ảnh chân dung có kèm CMND – CCCD.

Bước 3: Xác nhận mật khẩu của tài khoản.

Bước 4: Nhận và nhập mã xác nhận (OTP) được hệ thống gửi đến tin nhắn điện thoại mà bạn đã đăng ký với hệ thống.

Bước 5: Nhân viên CIC sẽ chủ động liên hệ với bạn để xác nhận lại các thông tin mà bạn đã đăng ký.

Bước 6: Đợi trong 1-3 ngày để CIC xác duyệt thông tin của bạn. Sau khi xét duyệt thành công, CIC sẽ gửi email hoặc tin nhắn thông báo về việc xét duyệt thành công cho bạn, email hoặc tin nhắn sẽ bao gồm cả tên và mật khẩu tài khoản trên CIC của bạn.

Bước 7: Đăng nhập tài khoản và tra cứu nợ xấu của mình.

Tra cứu nợ xấu bằng website CIC

Tra cứu nợ xấu bằng ứng dụng CIC trên điện thoại thông minh

Ngoài cách trên, bạn có thể tra cứu nợ xấu ngay tại ứng dụng CIC trên điện thoại, cách này vô cùng tiện lợi, dễ dàng và linh động hơn cho người dùng.

Bước 1: Tải ứng dụng iCIC về điện thoại của mình, iCIC được phát triển phù hợp với cả hệ điều hành Android và iOS.

Bước 2: Mở ứng dụng và tiến hành Đăng ký tài khoản bằng cách điền đúng, đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu, bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại v.v…. Lưu ý, đối với CMND – CCCD bạn cần cập nhật ảnh của cả mặt trước và mặt sau, đồng thời cần chụp ảnh chân dung có kèm CMND – CCCD.

Bước 3: Xác nhận lại thông tin tài khoản.

Bước 4: Đợi trong 1-3 ngày để CIC xác duyệt thông tin của bạn. Sau khi xét duyệt thành công, CIC sẽ gửi email hoặc tin nhắn thông báo về việc xét duyệt thành công cho bạn, email hoặc tin nhắn sẽ bao gồm cả tên và mật khẩu tài khoản trên CIC của bạn.

Bước 5: Đăng nhập tài khoản và tra cứu nợ xấu của mình trong mục Khai thác báo cáo.

Những câu hỏi mà CIC Việt Nam thường gặp

Tra cứu nợ xấu phát hiện thông tin tín dụng bị sai sót thì tôi cần làm gì?

Trường hợp phát hiện thông tin tín dụng bị sai sót, khách hàng phản ánh ngay lập tức cho CIC qua Tổng đài 1800585891 hoặc chuyên mục “Khiếu nại/phản hồi” tại website cic.gov.vn (gửi kèm minh chứng).

 • Nếu sai sót trong quá trình xử lý dữ liệu, CIC có trách nhiệm điều chỉnh sai sót và thông báo kết quả ngay cho khách hàng.
 • Nếu thông tin sai sót tại tổ chức tín dụng báo cáo thông tin, cán bộ sẽ hướng dẫn khách hàng làm việc với tổ chức tín dụng có liên quan để xác minh, giải đáp. Trường hợp xác định có sai sót, tổ chức tín dụng đó có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị CIC cập nhật, điều chỉnh thông tin lại cho đúng.

Quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng khi đăng ký tài khoản CIC?

 • Khi đăng ký thành công, khách hàng có quyền:
 • Chủ động tra cứu nợ xấu, điểm tín dụng của bản thân;
 • Được miễn phí tra cứu thông tin 01 lần trong 01 năm tài chính;
 • Cập nhật thông tin thay đổi của bản thân (số điện thoại, địa chỉ, email, thông tin doanh nghiệp…);
 • Tìm kiếm và đăng ký thông tin về các sản phẩm tín dụng của trên địa bàn;
 • Khách hàng có nghĩa vụ: cung cấp chính xác, đầy đủ thông tin khi đăng ký tài khoản. Mỗi khách hàng chỉ đăng ký một tài khoản với một số điện thoại (đối với cá nhân) hoặc với một mã số doanh nghiệp. Khách hàng cần thanh toán tiền tra cứu báo cáo từ lần thứ 02 trong năm.
Cách đăng ký tài khoản CIC

Tại sao khi tra cứu nợ xấu từ lần thứ 02 tôi lại phải trả phí?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép khách hàng được khai thác miễn phí báo cáo tín dụng của bản thân 01 năm 01 lần. Để hỗ trợ khách hàng, CIC cung cấp tiện ích đăng ký tín dụng và khai thác thông tin trực tuyến qua mạng internet và ứng dụng điện thoại, người dân không cần đến trụ sở CIC để tra cứu thông tin mà ở bất cứ đâu đều có thể tiếp cận được dịch vụ do CIC cung cấp. Việc xây dựng, duy trì và phát triển các dịch vụ tiện ích nêu trên phát sinh các chi phí để bù đắp, trong đó có khoản thu dịch vụ tra cứu thông tin đối với khách hàng, kể từ lần thứ 02 trở đi trong năm tài chính.

Phần kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các cách tra cứu nợ xấu online đơn giản, cực tiện lợi mà Appvaytien5s.com muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua những thông tin trên bạn có thể tìm ra cho mình phương pháp tra cứu nợ xấu hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

>> xem thêm: Làm thế nào để bạn biết cách kiểm tra nợ xấu

One thought on “Tra cứu nợ xấu chi tiết nhất chỉ với vài thao tác đơn giản

 1. Pingback: Top 5 App vay tiền hỗ trợ nợ xấu uy tín 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *